Cách hạ hỏa cho phụ nữ mãn kinh

Giữ tinh thần tươi trẻ, ngăn béo phì, tránh đồ cay nóng, tập luyện thể dục, bổ sung nội tiết tố nữ… là những mẹo giúp chị em trong thời kỳ mãn kinh xoa dịu những cơn bốc hỏa.

Vì sao chị em “bốc hỏa”?

Theo TS.BS chuyên gia tình dục học Lê Thúy Tươi: “Bốc hỏa được xem là sự đánh dấu cho giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ. Đây không phải là bệnh mà là một triệu chứng, một rối loạn tất yếu phụ nữ phải trải qua. Rối loạn này rồi sẽ được cơ thể tự điều chỉnh nhưng không thể hết hẳn và nếu để xảy ra tự nhiên, người phụ nữ sẽ phải chịu đựng trong một thời gian dài”.

Cách hạ hỏa cho phụ nữ mãn kinh
Đa số phụ nữ thường bị bốc hỏa trong thời kỳ tiền mãn kinh

Nguyên nhân gây bốc hỏa ở phụ nữ là do sự thay đổi nội tiết tố nữ estrogen trong thời kỳ mãn kinh. Khi buồng trứng suy giảm hoạt động, estrogen khiến nội tiết trong cơ thể mất cân bằng. Mức độ suy giảm estrogen sẽ có tác động trực tiếp vào vùng dưới đồi (một phần của não chịu trách nhiệm kiểm soát hormone tình dục và thân nhiệt) khiến cho vùng này bị rối loạn và “hiểu nhầm” là cơ thể đang nóng. Ngay lập tức, bộ não báo động cho toàn cơ thể giải phóng nhiệt. Tim bơm máu nhanh hơn, các mạch máu trong da giãn ra để lưu thông máu nhiều hơn, tuyến mồ hôi cũng phải làm việc vất vả hơn để làm mát cho cơ thể. Chính vì vậy, triệu chứng thường thấy ở bốc hỏa là nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, vã mồ hôi, thở nhanh.

Biện pháp ngăn ngừa cơn bốc hỏa tuổi mãn kinh

Tiền mãn kinh là quá trình tự nhiên, không thể cưỡng lại ở nữ giới. Thay vì khủng hoảng tinh thần khi cơn bốc hỏa ập đến, chị em cần kìm nén và giữ tinh thần thư thái. Bên cạnh đó, nên thẳng thắn trao đổi với bạn đời về thời kỳ khó khăn của mình, tìm sự cảm thông và cân đối việc sinh hoạt vợ chồng.

Cách hạ hỏa cho phụ nữ mãn kinh

Ngoài ra, chị em cũng nên sống lạc quan. Stress không chỉ khiến cơn bốc hỏa nặng nề hơn về sau này, mà còn khiến thời kỳ tiền mãn kinh đến sớm hơn. Phụ nữ tuổi mãn kinh nên tránh ngủ trong phòng ẩm quá, mặc áo vải không thấm hút mồ hôi và bó sát, ăn đồ cay nóng, uống rượu, cà phê và hút thuốc lá. Đây đều là những tác nhân làm trầm trọng thêm tình trạng phát hỏa ở chị em.

Chị em nên bổ sung các thực phẩm giàu estrogen trong bữa ăn hàng ngày (các loại hạt, cây họ đậu, hạt lanh, sắn dây, thạch lựu…), mặc nhiều lớp áo thoáng khí, vải cotton, tập thiền, yoga, khí công, châm cứu hoặc massage… Khi bốc hỏa, hãy thử hít sâu vào bụng, thở chậm qua mũi và miệng 5 – 7 lần mỗi phút. Nếu thường xuyên bị mất ngủ và bốc hỏa, không nên lạm dụng thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm. Thay vào đó, nên tập thể dục trước khi đi ngủ 2 – 3 tiếng, nhâm nhi nước mát nếu vã mồ hôi ban đêm, sử dụng gối lạnh kê đầu.

Ngoài ra chị em có thể sử dụng TPBVSK Bảo Xuân hàng ngày để vượt qua giai đoạn tiền mãn kinh dễ dàng hơn.

Cách hạ hỏa cho phụ nữ mãn kinh
Bảo xuân cân bằng nội tiết tố nữ – giúp phụ nữ vượt qua triệu chứng tiền mãn kinh 1 cách êm ả

Xem thêm:

Những cách chữa khô hạn ở phụ nữ giúp chị em tự tin chiều chồng

Bất mí thực phẩm tăng vòng 1 tuyệt vời cho chị em phụ nữ chỉ sau 6 tuần

5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *