Trang chủ Sức khỏe Chứng bệnh teo não tuổi già và cách phòng tránh, điều trị

Chứng bệnh teo não tuổi già và cách phòng tránh, điều trị

bởi Thu Thảo
0 bình luận

Khi đến lứa tuổi về già, chúng ta rất dễ mắc phải các bệnh về trí não, một trong số đó là bệnh thoái hóa não, hay còn gọi là bệnh teo não. Do các triệu chứng của bệnh teo não ở người già thường là suy giảm trí nhớ, lú lẫn nên chúng ta thường nhầm lẫn đó là các tình trạng xảy ra hiển nhiên ở người già. Bệnh teo não là một căn bệnh không thể chữa trị nên chỉ có thể phát hiện sớm để có những phương pháp điều trị kịp thời. Dưới đây là một số các triệu chứng của bệnh teo não tuổi già ở người già mà bạn nên biết.

Nguyên nhân của bệnh teo não ở người già

Khi đạt đến độ tuổi cao nhất định, các tế bào thần kinh não cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể người, chúng cũng sẽ gặp phải tình trạng lão hóa và thoái hóa dần. Khi mắc bệnh teo não, não bộ của con người sẽ teo nhỏ lại, mất dần các chức năng hoặc không còn hoạt động tốt như khi ở lứa tuổi trưởng thành. Do đó, khả năng ghi nhớ và lưu trữ thông tin của não bộ sẽ bị suy giảm, người già thường lú lẫn và bệnh nặng sẽ bị mất trí nhớ.

 

Nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở trẻ sơ sinh hầu hết là do di truyền từ cha mẹ, ông bà hoặc người thân trong gia đình. Còn đối với bệnh teo não ở người già thì nguyên nhân hầu hết là do khi về già, các tế bào não thoái hóa, mất dần sự liên kết với nhau hoặc các tế bào bị tiêu tan, khiến cho khả năng điều khiển não bộ bị ảnh hưởng. 

Ngoài ra bệnh teo não ở người già cũng xuất phát từ bệnh nền như thoái hóa khớp, xơ vữa động mạch, hẹp động mạch cảnh, dị dạng động mạch,… khiến cho bệnh teo não càng dễ phát sinh hơn. Bệnh teo não cũng có thể xuất hiện do tình trạng sức khỏe yếu, căng thẳng stress kéo dài khiến cho não bộ làm việc quá sức.

Hoặc cũng có thể do sử dụng rượu bia, chất kích thích, chất gây độc hại trong thời gian dài. Ngoài ra bệnh teo não cũng có thể do xuất huyết não, đột quỵ do nhồi máu não, chấn thương sọ não,…

Các biểu hiện của bệnh teo não ở người già

Khi mắc bệnh teo não, người già thường bị suy giảm trí nhớ rất nhiều, không nhớ được các sự kiện mới xảy ra hoặc nặng hơn là quên tên người thân trong gia đình, lú lẫn. Người già mắc bệnh teo não thường tính khí thất thường, nóng nảy, hay cáu gắt, đô khi la hét và không làm chủ được hành vi, lời nói.

Chứng bệnh teo não tuổi già và cách phòng tránh, điều trị

Đối với người già yếu mắc bệnh thoái hóa não, khả năng sử dụng ngôn ngữ cũng bị ảnh hưởng, sử dụng sai từ, lẫn từ, cách diễn đạt dài dòng, không mang nội dung cụ thể, khó hiểu và vô nghĩa. Nặng hơn, người già có thể mất kiểm soát dẫn đến các cơn động kinh, la hét, không kiểm soát được hành động, khó khăn trong việc chăm sóc và sinh hoạt của bản thân.

Các cách điều trị bệnh teo não ở người già

teo não tuổi già là một căn bệnh phổ biến và dễ mắc phải nhưng không có thuốc chữa trị, do đó mà bạn chỉ có thể áp dụng các phương pháp để điều trị lâu dài, hạn chế bệnh phát triển nặng hơn. Người già có thể sử dụng các loại thuốc bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, canxi giúp cho sự phát triển của não bộ. Sử dụng các phương pháp thư giãn tinh thần, thư giãn để não nghỉ ngơi, không hoạt động quá sức.

Chứng bệnh teo não tuổi già và cách phòng tránh, điều trị

Trên đây là các triệu chứng, nguyên nhân phổ biến của bệnh teo não tuổi già mà bạn cần nắm rõ để kịp thời phát hiện sớm và có các biện pháp điều trị phù hợp, tránh bệnh phát triển nặng hơn.

Xem thêm: Mẹo giảm cân bằng giam đen

Người bị tiểu đường có nguy hiểm không

Related Posts

Để lại bình luận