Trang chủ Blog Giải mã: Đông trùng hạ thảo là con gì?

Giải mã: Đông trùng hạ thảo là con gì?

bởi Thu Thảo
0 bình luận

Đông trùng hạ thảo được xem là 1 loại thảo dược tốt cho sức khỏe, được giới chuyên gia y tế đánh giá cao. Mặc dù đã từng sử dụng qua, nhưng không ít người vẫn thắc mắc không biết đông trùng hạ thảo là con gì? Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá xem đông trùng hạ thảo chính xác nó là gì qua bài viết sau đây nhé.

Đông trùng hạ thảo là con gì?

Đông trùng hạ thảo theo như định nghĩa của các chuyên gia là một loại đông dược quý ở dạng ký sinh của loài nấm có tên “Ophiocordyceps sinensis”. Đông trùng hạ thảo thực tế không phải là động vật hay thực vật nhưng là sự kết hợp của cả hai.

Quá trình hình thành của loại đông dược này là vào mùa đông, ấu trùng thuộc loài bướm Thitarodes Viette đi ngủ và được bào tử nấm ký sinh đến mùa hè, bào tử nấm mọc chồi từ đầu ấu trùng nhô ra khỏi mặt đất thành con sâu.

Khi mùa đông đến trở lại, cặp cá thể này giống như con sâu, còn mùa hè thì lại giống một loại thực vật. Và vòng đời của một con đông trùng hạ thảo chính xác là sự kết hợp 2 giai đoạn này. 

Loại dược liệu quý này chủ yếu được tìm thấy vào mùa hè, ở những vùng núi cao lên đến 4.000 – 5.000m so với mặt nước biển tại vùng cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam,… Tuy nhiên, trong khoảng thời gian trở lại đây do sự khai thác không hợp lý mà hiện nay loài nấm quý này vô cùng khan hiếm và đắt đỏ.

Đặc điểm nhận dạng đông trùng hạ thảo 

Hình ảnh đông trùng hạ thảo tự nhiên ngay bên dưới đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hình dung và nhận biết hơn về loại dược liệu này.

Đông trùng hạ thảo khi còn sống, bạn có thể nhìn thấy rõ được là một con sâu với phần đuôi là cành nhỏ, mọc lá. Phần đuôi lá có hình giống với ngón tay với chiều dài khoảng 4-10 cm. 

Phần sâu non khi quan sát sẽ thấy giống với con tằm, có chiều dài khoảng 3-5cm, đường kính 0.3-0.8 cm.

Bên ngoài con đông trùng hạ thảo có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu nhưng phần đầu lại có màu đỏ và trên thân có khoảng 30 vằn khía. Loại đông dược này có tới 8 cặp chân, nhưng thông thường chúng ta chỉ có thể nhìn thấy 4 cặp chân ở giữa.

Thực tế đông trùng hạ thảo tự nhiên có thời gian sử dụng rất ngắn, cần phải bảo quản khắt khe hơn nữa giá rất rất đặt. Đó nhiều đơn đơn vị đã nghiên cứu và thử nghiệm nuôi trồng đông trùng hạ thảo trên các loại cơ chất khác. 

Điển hình là Viện Nghiên Cứu Sinh Học Ứng Dụng đây là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên nghiên cứu nuôi trồng đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm, và nuôi trên trên cơ chất tổng hợp không dùng thêm bất kỳ chất kích thích tăng trưởng, hoặc tá dược nào. Đảm bảo đúng theo quy định của Bộ y tế, đặc biệt là đã được Viện thực phẩm chức năng-Trung tâm kiểm nghiệm Hà Nội kiểm nghiệm và cấp giấy chứng nhận.

Viện Nghiên Cứu Sinh Học Ứng Dụng là đơn vị nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo uy tín được Đài truyền hình Việt Nam giới thiệu quả bá đến người tiêu dùng qua chương trình Công nghệ 360 của kênh VTV2 tối nay lúc 20h55 ngày 20/4. Hiện nay, các sản phẩm đông trùng hạ Vbio được phân phối độc quyền bởi công ty CP SUMO Nhật Việt.

Đông trùng hạ thảo là con gì thì những ai đang quan tâm giờ đã biết rõ câu trả lời rồi đúng có đúng không nào? Loại đông dược quý này nếu sử dụng đúng và kiên trì chắc chắn sẽ mang đến nhiều hiệu quả vượt ngoài mong đợi cho sức khỏe đấy!

Related Posts

Để lại bình luận