Kinh nghiệm hay dạy con trẻ tự tin ngay từ bé

Không cần phải chờ đến lúc đi học con mới có được sự tự tin khi tiếp xúc với thế bên ngoài, mà ngay từ ngày nhỏ cha mẹ cũng có thể rèn cho con sự tự tin. Có lẽ đây sẽ là món quà đầu đời ý nghĩa nhất mà cha mẹ dành cho đứa con thân yêu của mình.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vài điều mà cha mẹ nào cũng nên làm để nuôi dạy tự tin từ bé của của nhà tâm lý học Carl Pickhardt.

Đánh giá cao sự nỗ lực của trẻ, dù chúng thành công hay thất bại

Ngay từ bé hay khi chúng ta trưởng thành thì hãy luôn quan niệm rằng hành trình mà ta trải qua còn quan trọng hơn cả đích đến. Cho nên nếu đứa trẻ nhà bạn có đá bóng vào thủ môn hay đá ra ngoài thì việc nên làm vẫn là tán thưởng chúng bằng một tràng vỗ tay. Đừng la mắng hay tỏ vẻ giận dữ với trẻ những lúc như vậy hãy cho trẻ có cơ hội cố gắng và trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy xấu hổ khi cố gắng.

Khuyến khích trẻ luyện tập để ươm mầm tài năng

Thay vì bắt buộc trẻ làm theo ý muốn của mình, cha mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ tự hoàn thiện mình. Hãy hướng và khuyến khích trẻ luyện tập đùng đặt quá nhiều áp lực nên chúng. Dầu sao con bạn vẫn còn là một đứa trẻ thôi.

Để trẻ tự tìm ra những vấn đề khó khăn

Nhiều cha mẹ quá nuông chiều con, luôn làm mọi việc cho con. Nếu cứ tiếp tục như vậy trẻ sẽ có tính ỉ lại, sẽ không bao giờ cố gắng làm bất cứ việc nào nếu gặp khó khăn. Vấn đề của bạn là hãy để trẻ tự tìm ra điểm yếu, khó khăn của mình để giải quyết chúng bằng chính sức và ý chí nỗ lực của trẻ. Bởi “Sự giúp đỡ của cha mẹ sẽ ngăn cản trẻ tự tin trong việc tự giúp bản thân tìm ra vấn đề”.

Để trẻ sống đúng với độ tuổi

Trẻ nhà bạn bao nhiêu tuổi, đang ở giai đoạn phát triển nào thì hãy cứ để trẻ sống đúng với độ tuổi ấy. Đừng kỳ vọng quá nhiều điều chín chắn ở trẻ, phấn đấu nỗ lực để đạt đến mục địch mà trẻ không hứng thú thì chỉ làm trẻ chán nản, thiếu tự tin hơn thôi.

Khuyến khích chí tò mò

Trẻ em mà luôn xuất hiện với những câu hỏi bất tận, câu trả lời không bao giờ là đủ với trẻ bởi chúng sẽ có những thắc mắc mới kế tiếp. Thừa nhận rằng điều này đôi khi làm cho người lớn khó chịu vì khó để làm hài lòng sự hiếu kì của trẻ. Tuy nhiên hãy khuyến khích điều ấy.

Trẻ đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời đồng nghĩa với việc trẻ nhận thức được rằng “có những thứ chúng chưa biết… và có cả một thế giới kiến thức mà chúng chưa từng đặt chân tới”. Cứ theo đó khi trẻ lớn, trẻ sẽ có nhiều kiến thức và thông minh hơn với những trẻ khác.

Đừng trách móc, chỉ trích trẻ

Đừng bao giờ trách móc trẻ làm sai

Cho dù có bực bội với trẻ hay đơn giản là áp lực bởi chính công việc mà đổ lỗi nên đầu con trẻ, quát mắng, chỉ trích trẻ bất cứ điều gì. Bạn có chắc rằng mình không bao giờ mắc lỗi? Hơn thế trẻ nhỏ chưa thật sư có đầy đủ nhận thức về cuộc sống cho nên việc mắc lỗi là điều không tránh khỏi.

Dừng la mắng trẻ, hãy đưa ra những góp ý và đề xuất hữu dụng nó sẽ tốt hơn nhiều những lời trách móc bới điều ấy chỉ  khiến trẻ mất đi động lực và cảm thấy bản thân kém giá trị.

Tự tin là món quà tuyệt vời nhất mà cha mẹ có thể dành cho con ngay từ những ngày tháng còn nhỏ. Vậy tại sao bạn không sẵn lòng tặng món quà ấy cho những đứa trẻ thân yêu của bạn để chúng có sự tự tin trước khi trưởng thành.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *