Trang chủ Blog Phát triển điện mặt trời trong tương lai: Xu hướng công nghệ và giải pháp

Phát triển điện mặt trời trong tương lai: Xu hướng công nghệ và giải pháp

bởi
0 bình luận

Trong những năm gần đây, điện mặt trời đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Nó có nhiều đóng góp vào mục tiêu năng lượng và phát triển bền vững của rất nhiều nước. Sự phát triển này tạo ra xu hướng công nghệ mới và cần có giải pháp thích hợp đến từ các bên liên quan. Hiện trạng, cơ hội và tiềm năng phát triển công nghệ điện mặt trời tại Việt Nam

Năng lực nghiên cứu và phát triển công nghệ điện NL mặt trời của Việt Nam

Năng lực nghiên cứu về vật liệu chế tạo tế bào năng lượng mặt trời của Việt Nam không thua kém nhiều so với các nước trên thế giới. Thậm chí, có những quy trình công nghệ còn được nghiên cứu từ nhiều năm trước nhưng còn chưa được đưa vào ứng dụng sản xuất. 

Ví dụ: công nghệ chế tạo phiến silic đơn tinh thể, hệ hạt nano Au(Ag)/TiO2 hoặc gần đây nhất là nhiều loại vật liệu tiên tiến đã được nghiên cứu bởi những đơn vị trong nước như:
Màng mỏng oxit bán dẫn, 

  • Pin mặt trời dị thể Silicon với kim loại chuyển tiếp
  • Vật liệu TiO2 cấu trúc nano một chiều, 
  • Pin mặt trời hữu cơ cấu trúc đa lớp và cấu trúc tổ hợp, 
  • Vật liệu Perovskite, 
  • Pin mặt trời chấm lượng tử, 
  • Pin mặt trời cấu trúc Schottky, chất nhạy quang…v.v….

Nghiên cứu công nghệ theo chuỗi giá trị ngành điện mặt trời phải kể đến như: 

  • Công nghệ sản xuất mô đun,
  • Công nghệ vận hành và bảo dưỡng,
  • Công nghệ xử lý rác thải cho ngành điện,

Công nghệ kết nối điện mặt trời vào mạng lưới điện toàn quốc chưa phát triển nguyên nhân là vì sự phát triển nóng của điện mặt trời trong giai đoạn ngắn khiến chúng ta chưa chuẩn bị kỹ lưỡng và độ phức tạp về công nghệ.

Đầu tư sản xuất mô đun điện mặt trời của doanh nghiệp Việt Nam

Dựa trên thống kê của nhóm nghiên cứu năng lượng sạch Bloomberg NEF, Việt Nam đang đứng thứ 7 trên toàn thế giới về sản lượng điện mặt trời  (sau Mỹ và Trung Quốc về số lượng tấm pin NLMT được lắp đặt). Vào năm 2020, số lượng nhập khẩu pin mặt trời tại Việt Nam tăng 3 lần lên thành 114,6 triệu tấm pin với giá trị lên tới 2,4 tỷ USD (tăng trên 185%) so với năm 2019. 
Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam có thể sản xuất pin mặt trời là rất nhỏ. Cụ thể tính đến tháng 8/2019, Việt Nam mới có 9 nhà máy sản xuất pin NLMT, trong đó chỉ có 2 công ty do Việt Nam làm chủ (IREX Solar -Vũng Tàu và Công ty Cổ phần Năng lượng mặt trời Đỏ – TP Hồ Chí Minh). Những sản phẩm do các doanh nghiệp Việt Nam làm chủ còn hạn chế về chủng loại và tập trung chủ yếu ở phân khúc giá rẻ.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp điện mặt trời năng lượng mặt trời cho gia đình, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://deptutin.com/top-5-quoc-gia-lap-dat-dien-nang-luong-mat-troi-hang-dau-the-gioi/

https://deptutin.com/he-thong-dien-mat-troi-hoa-luoi-noi-luoi/

Related Posts

Để lại bình luận