Trang chủ Blog Cách dùng chế phẩm từ nấm trichoderma trị tuyến trùng đơn giản, hiệu quả

Cách dùng chế phẩm từ nấm trichoderma trị tuyến trùng đơn giản, hiệu quả

bởi Thu Thảo
0 bình luận

Bệnh tuyến trùng rất hay xảy ra ở cây trồng hiện nay. Trong đó, cách dùng trichoderma trị tuyến trùng được khá nhiều người áp dụng. Tuy nhiên làm thế nào để sử dụng một cách hiệu quả nhất? Mời bà con theo dõi bài viết sau đây. 

Chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma trị tuyến trùng

Tuyến trùng là một loại bệnh tấn công trực tiếp vào phần rễ của cây trồng. Nó gây ra những biểu hiện như kém phát triển, thiếu sức sống, héo úa và lá bị vàng. Nếu không chữa trị kịp thời, cây sẽ bị chết mầm và không thể phát triển được. 

Chính vì vậy, chế phẩm nấm đối kháng trichoderma được biết như sản phẩm đặc trị cho bệnh tuyến trùng. Chế phẩm này có chứa các thành phần như Trichoderma, bacillus, vitamin và một số loại vi chất. 

Sản phẩm tiêu biểu để bà con tin dùng là chế phẩm nấm trichoderma dạng bột Vbio, đây là một sản phẩm được Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng đã nghiên cứu và sản xuất.

Với kỹ thuật hiện đại, đội ngũ kỹ sư, thạc sĩ có chuyên môn, chế phẩm đã được sản xuất với những thành phần và công nghệ tốt nhất. Nó có tác dụng ngăn cản mầm bệnh và trị các loại nấm. Đặc biệt là thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ và cải tạo đất tốt hơn.

Cách sử dụng chế phẩm trichoderma trị tuyến trùng

Để chế phẩm nấm đối kháng này trị tuyến trùng hiệu quả, bà con hãy rắc trực tiếp vào gốc cây hoặc pha với nước. Ngoài ra có thể trộn với phân chuồng để bón cho cây và cải tạo đất.

Tuy nhiên đối với một loại cây giống khác nhau, bà con cần áp dụng liều lượng và phương thức khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Cây rau màu

Các loại cây rau màu sẽ bao gồm cây cà chua, dưa hấu, khổ qua, rau cải và các loại rau khác,…Bà con hãy sử dụng chế phẩm đều với phân chuồng để bón lót. Hoặc có thể sử dụng trực tiếp trộn với đất tại gốc cây. Mỗi vụ nên sử dụng từ 1 đến 2 lần và liều lượng phù hợp là 3-6kg/ 1000m2.

2. Cây ăn quả, cây công nghiệp

Sử dụng chế phẩm trị tuyến trùng hại cây ăn quả và cây công nghiệp sẽ khác so với cây rau màu. Mọi người có thể trộn cùng với phân hữu cơ và bón trực tiếp vào gốc cây. Thời gian bón sẽ là từ 1 đến 2 lần.  Mỗi lần nên sử dụng liều lượng là 4-8kg/ 1000m2.

3. Nấm trichoderma dùng cho phong lan

Bản chất của rễ cây phong lan sẽ rất dễ nhiễm bệnh tuyến trùng. Để phòng tránh và trị bệnh tốt nhất, bà con có thể sử dụng chế phẩm Trichoderma. Bởi vì thành phần chủ là loại nấm trichoderma dùng cho phong lan rất hiệu quả. 

Mọi người chỉ cần sử dụng đúng liều lượng và trộn với nước phun cho toàn bộ vườn lan. Mỗi lần nên hòa trộn theo tỉ lệ 3g :1 lít nước. Mỗi tháng phun định kỳ một lần để đảm bảo chống được bệnh tuyến trùng tốt nhất.

Bên cạnh đó, một số chủ vườn lan cho biết nấm này còn được sử dụng để trị bệnh thối nhũn ở cây lan hồ điệp. Sau một thời gian sử dụng chế phẩm kết hợp với nước, lá thối nhũn đã tự chết đi. Toàn bộ cây còn lại sẽ không bị lây bệnh và sinh trưởng bình thường.

Nhìn chung, sử dụng chế phẩm nấm trichoderma trị tuyến trùng rất hiệu quả. Nếu bà con muốn tìm hiểu thêm số phương pháp đối với cây trồng của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ tư vấn:

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội

Điện thoại: 02422 118 008 – 0962 567 869 – 0886 550 986

Website: vbio.vn  

Email: vbiovn1@gmail  

Related Posts

Để lại bình luận