Trang chủ Tin tức Vai trò của bộ lọc máy nén khí?

Vai trò của bộ lọc máy nén khí?

bởi Thu Thảo
0 bình luận

deptutin.comBộ lọc máy nén khí là gì? Có vai trò như thế nào?

Bộ lọc máy nén khí, còn được gọi là bộ lọc đường khí, được sử dụng trong các đường khí ngưng tụ như một cách để ngăn chặn chất lỏng và chất bẩn rắn xâm nhập vào máy nén khí. Chúng ngăn chặn các chất bẩn này xâm nhập vào thiết bị và gây hư hỏng. Một khối khí nén có thể chứa hàng triệu hạt bụi bẩn, ngoài một lượng đáng kể dầu và nước. Tùy thuộc vào ứng dụng, khí nén thậm chí có thể chứa chì, thủy ngân hoặc các kim loại nặng khác.

Nếu không có bộ lọc máy nén khí loại bỏ các chất gây ô nhiễm như vậy, hoạt động của các bộ phận quan trọng của hệ thống, chẳng hạn như xi lanh và van, sẽ bị ảnh hưởng. Lọc khí là một yếu tố cần thiết để chuẩn bị khí nén thích hợp và cũng có thể ngăn chặn các phớt bị phồng và bị mòn sớm. Ngoài việc giảm thời gian ngừng hoạt động, khí nén sạch dẫn đến chi phí năng lượng thấp hơn.

Trong hệ thống máy nén khí thường có 3 bộ lọc cần thiết: lọc gió máy nén khí, lọc dầu và lọc tách dầu, đảm bảo cho khí nén đầu ra đạt được chất lượng tiêu chuẩn! 

Bộ lọc máy nén khí hoạt động như thế nào?

Bộ lọc đường khí hoạt động bằng cách lọc không khí để giữ các hạt rắn và tách chất lỏng khỏi khí nén. Để làm rõ quá trình, nó giúp xác định các thành phần chính được tìm thấy trong bộ lọc máy nén khí:

Đầu vào:  Cửa nạp hoặc đầu vào của máy nén khí là nơi không khí đi vào bộ lọc. Có một nắp bên trong để ép không khí đi xuống thành hình xoắn ốc. Điều quan trọng là phải lấy đúng kích thước đầu vào thay vì sử dụng bộ lọc nhỏ hơn dòng.

Nắp bộ lọc:  Bộ phận này hướng luồng không khí đi qua bộ lọc. Bạn có thể cho biết hướng của không khí bằng mũi tên ở bên ngoài bộ lọc, điều này cũng ngăn bạn cài đặt ngược lại.

Đường dẫn khí:  Đây là đường dẫn thực tế mà không khí đi theo khi nó quay như một cơn lốc xoáy và đi qua chính bộ lọc không khí.

Xả bộ lọc: Lỗ này cho phép không khí đi ra khỏi bộ lọc và nó phải phù hợp với kích thước đầu vào. Nếu lưu lượng bộ lọc quá nhỏ, nó sẽ hạn chế luồng không khí lưu thông.

Phần tử lọc:  Bản thân bộ lọc là bộ phận lấy các chất gây ô nhiễm ra khỏi không khí, bắt các hạt bụi theo thời gian. Cuối cùng, các bộ lọc bị tắc và phải được làm sạch hoặc thay thế.

Các chất bẩn, nước và dầu được bộ lọc thu thập tất cả sẽ chuyển sang vùng yên tĩnh ở dưới cùng của bộ lọc. Bạn thường sẽ tìm thấy một thanh chắn treo ở đáy bộ lọc, ngăn không cho các mảnh vụn bay lại vào không khí.

Các chất bẩn và mảnh vụn được thu gom phải được xả sạch. Nhiều bộ lọc phải được xả bằng tay, nhưng một số bộ lọc khác có hệ thống thoát nước tự động vận hành bằng phao hoặc điện.

Trong giai đoạn đầu tiên của quá trình lọc, khí nén đi qua một bộ lọc lưới. Điều này tạo ra hiệu ứng kết tụ trong đó các hạt lớn hơn bị giữ lại bởi bộ lọc, và nước ngưng tụ thành các giọt lớn hơn sau đó di chuyển đến buồng tách.

Không khí nén chậm lại, cho phép các hạt ngưng tụ trên một tấm đệm có chất lượng giống như tổ ong. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của các giọt xuống cống. Sau khi đi vào hệ thống thoát nước, các giọt được xả ra ngoài qua van xả. Giai đoạn lọc này loại bỏ phần lớn dầu, các hạt lớn và các giọt nước.
 

Related Posts

Để lại bình luận